Chọn đèn phù hợp cho các sân thi đấu của một vài môn thể thao

Việc sử dụng đèn LED cho các sân thể thao đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, các môn thể thao khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về ánh sáng. Việc lựa chọn hệ thống chiếu sáng phù hợp cho từng môn thể thao là cực kỳ quan trọng để đảm bảo người tham gia thi đấu có thể phát huy phong độ, cũng như người hâm mộ có thể quan sát một cách tốt nhất. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn hệ thống chiếu sáng cho các sân thể thao nhưng chưa biết nên phương án thế nào, dưới đây chung tôi sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn chiếu sáng cho một số môn thể thao phổ biến.

1. Yêu cầu chiếu sáng trong thể thao

Vì các môn thể thao rất khác nhau nên yêu cầu chiếu sáng của chúng cũng khác nhau. Trò chơi có hành động nhanh, khoảng cách xem từ xa và đối tượng nhỏ (như bóng đá) yêu cầu mức ánh sáng cao. Tuy nhiên, những bộ môn có hành động chậm hơn, khoảng cách xem gần hơn và đối tượng chơi lớn hơn (như quần vợt) yêu cầu mức ánh sáng thấp hơn.

IES có hướng dẫn về thông số kỹ thuật chiếu sáng, có nhiều hướng dẫn khác đề xuất mức độ chiếu sáng phù hợp cho các loại thể thao khác nhau. Hầu hết các khuyến nghị chiếu sáng cho các cấp độ ánh sáng thể thao cá nhân được phân loại thành 3 class.

Class I: Cho thi đấu chuyên nghiệp cấp cao nhất

Class II: Thi đấu cấp trung cấp

Class III: Cho thi đấu có sự cạnh tranh thấp hay đào tạo

Hầu hết các môn thể thao class I cần tối thiểu 500 lux. Nhưng các cuộc thi cấp cao, như Premier League, cần tối thiểu 800 lux. Đôi khi FIFA yêu cầu các sân được chiếu sáng với ít nhất là 1200 lux. Lượng ánh sáng cao này cho phép các công ty truyền hình cung cấp cho người xem hình ảnh độ nét cao.

Đối với việc ghi hình của các đài truyền hình, các chuyên gia chiếu sáng thường sử dụng kỹ thuật nhắm mục tiêu bằng cách tập trung các nhóm đèn ở một phía của phiên trường sang phía đối diện để đảm bảo ánh sáng được phân bố đều theo chiều dọc. Trong các sân vận động rất lớn, khoảng cách giữa người chơi, khán giả và máy ghi hình rất lớn nên ánh sáng thường được sử dụng thường được sử dụng nhiều hơn những gì cầu thủ thực sự cần.

2. Đèn LED chiếu sáng cho một số môn thể thao cụ thể

a. Bóng đá

Bóng đá thường được chơi vào buổi tối và ánh sáng phải được đảm bảo cho cả cầu thủ đang thi đấu và khán giả thưởng thức trận đấu. Độ rọi yêu cầu cho các trận đấu bóng đá không được phát sóng thường thấp hơn so với các trận đấu được phát sóng. Nhưng ánh sáng phải có chất lượng cao về sự thoải mái thị giác, tính đồng nhất và phòng ngừa ánh sáng khó chịu.

một số mẫu đèn sân bóng phổ biến

Xem thêm: Đèn LED sân bóng đá

b. Tennis

Khi lắp đặt đèn LED trong sân tennis, sân cầu lông, khả năng hiển thị tốt nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nó sẽ đảm bảo rằng người chơi có thể thấy rõ bóng, bất kể vị trí hay tốc độ của nó. Người hâm mộ cũng sẽ có thể theo dõi tiến trình của trận đấu.

c. Golf

Ánh sáng được lắp đặt trong các sân gôn phải làm cho các điểm đánh dấu hiển thị rõ ràng với người chơi. Người chơi cũng cần nhìn thấy được đường bay của bóng. Toàn bộ sân gôn phải được chiếu sáng tốt và khu vực chơi gôn phải được chiếu sáng riêng.

d. Nhà thi đấu

Nhà thi đấu thường được thiết kế cho nhiều môn thể thao. Các nhà thầu điện lắp đặt đèn trong các tòa án này phải xem xét tất cả các yêu cầu của các môn thể thao khác nhau được chơi. Ánh sáng phải đồng đều và ô nhiễm ánh sáng cũng như độ chói phải thấp.

e. Điền kinh

Ánh sáng tốt cho phép vận động viên nhìn thấy mọi thứ diễn ra trong khu vực đào tạo hoặc khu vực thi đấu để họ có thể thi đấu với phong độ tốt nhất có thể. Trong một cuộc thi, ánh sáng chất lượng cao cho phép các giám khảo, các quan chức và khán giả xem những gì đang xảy ra và theo dõi các hoạt động của các vận động viên trong lĩnh vực này. Các khán giả cũng có thể vào và ra khỏi cơ sở thể thao một cách an toàn.

3. Kiểm soát ánh sáng

Khi ánh sáng quá chói hoặc chiếu tới những khu vực gây ảnh hưởng đến người khác thì sẽ gây sự khó chịu. Những trường hợp này được gọi là ô nhiễm ánh sáng. Tại các khu vực thể thao, chiếu sáng từ cột cao là một giải pháp tối ưu được thống nhất để tránh gây chói mắt. Ngoài ra nếu như sử dụng đèn LED, ánh sáng thường có tính chất chiếu theo một hướng nên sẽ không gây ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh.

4. Khả năng điều chỉnh ánh sáng

Điều khiển ánh sáng đã trở nên rất quan trọng, chúng đi đôi với công nghệ LED. Có các điều khiển có thể được lập trình và sử dụng từ xa như trang web và một số chương trình có thể lập lịch biểu. Đèn LED có tính năng mờ cũng rất tiên tiến và một số đèn LED thế hệ mới có thể mờ đi mà không làm mất màu, tạo ra ánh sáng không đồng đều hoặc nhấp nháy (có thể ảnh hưởng đến phát sóng truyền hình).

Một số địa điểm thể thao có mái có thể thu vào để cho ánh sáng vào ban ngày. Tuy nhiên, những địa điểm này có thể cần ánh sáng bổ sung trong một số trường hợp, như khi thời tiết xấu. Sân vận động đa năng và đấu trường thể thao chỉ phát sóng một vài trận đấu có thể yêu cầu các mức độ ánh sáng khác nhau hoặc đèn điều chỉnh ánh sáng. Điều tuyệt vời về đèn LED là chúng có thể bị mờ đi và chúng sẽ không bị nhấp nháy và sẽ giảm dần theo công suất ánh sáng theo thời gian. Đây là điều là đèn halogen hay đèn metal halide không thể làm được.

5. Cuối cùng

Những lợi ích tuyệt vời của đèn LED đang thay đổi các địa điểm thể thao trong nhà và ngoài trời. Đèn chiếu sáng cung cấp ánh sáng đồng đều, sáng hơn và nhiều tùy chọn ánh sáng hơn so với các nguồn sáng thông thường. Những lý do chính mà các chủ sở hữu sân vận động và người quản lý nên áp dụng công nghệ LED tiết kiệm năng lượng (tiết kiệm tiền) và giảm chi phí bảo trì.

Nếu các bạn cần tư vấn chi tiết hơn về đèn LED, HKLED chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn. Gọi ngay hotline 0933.734.666 – 0966.734.666 để được tư vấn về các hệ thống chiếu sáng cho sân thể thao.

Bình luận trên Facebook