Đèn đường LED có thể giảm ô nhiễm ánh sáng?

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào? Sử dụng đèn LED chiếu sáng đường phố có làm giảm được ô nhiễm ánh sáng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ô nhiễm ánh sáng

1. Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng (light pollution) là việc chiếu sáng quá mức hoặc ánh sáng nhân tạo gây khó chịu.

Theo định nghĩa của Hiệp hội bầu trời đêm quốc tế (IDA) xác định ô nhiễm ánh sáng là:

Bất kỳ tác động bất lợi của ánh sáng nhân tạo bao gồm cả ánh sáng trên bầu trời, ánh sáng chói, xâm nhập ánh sáng, ánh sáng lộn xộn, giảm tầm nhìn vào ban đêm, và gây lãng phí năng lượng.

Hay nói cách khác, việc lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức cần thiết mà không đúng mục đích, đặc biệt là vào ban đêm được gọi là ô nhiễm ánh sáng. Điển hình như trong chiếu sáng công cộng có nguồn sáng quá chói mắt, làm sáng bầu trời đêm hay ánh sáng chiếu vào nhà dân.

2. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm ánh sáng

Tương tự như ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn hay ô nhiễm nước…nguyên nhân chính gây ô nhiễm ánh sáng là phát sinh trong quá trình sinh hoạt và hoạt động kinh tế của con người, ví dụ như:

 • Không tắt các loại đèn, thiết bị chiếu sáng khi không sử dụng.
 • Lạm dụng quá nhiều ánh sáng trong 1 khu vực.
 • Không lựa chọn đúng các thiết bị chiếu sáng, khiến ánh sáng không tập trung vào khu vực cần thiết.
 • Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng không hợp lý, dẫn đến phải sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết cho chiếu sáng.
 • Sự hướng dẫn chưa đầy đủ các các nhà quản lý và người ở trong các toà nhà về việc sử dụng hệ thống chiếu sáng một cách hiệu quả.
 • Duy trì ánh sáng không hợp lý khiến phung phí nguồn sáng và chi phí điện năng.

Việc hiện đại hoá cuộc sống dẫn đến ô nhiễm ánh sáng đang tác động đến con người một cách âm thầm.

3. Tác hại của ô nhiễm ánh sáng

Ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư IARC của Tổ chức Y tế Thế giới WHO năm 2007, ô nhiễm ánh sáng gây những rối loạn nhịp sinh học, từ đó dẫn đến các nguyên nhân gây ra ung thư.

Ngoài ra, các tác động trực tiếp từ việc ô nhiễm ánh sáng có thể là hiện tượng mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng, đau đầu, phiền muộn lo âu,…

Tác động lên tới kinh tế, xã hội

 • Ô nhiễm ánh sáng gây lãng phí năng lượng: theo các nghiên cứu, việc chiếu sáng chiếm đến 25% năng lượng tiêu thụ trên thế giới, trong đó có từ 50% – 90% ánh sáng ở các toà nhà là không cần thiết.
 • Ảnh hưởng việc quan sát thiên văn: tại các khu đô thị, hầu như người dân không nhìn thấy các ngôi sao trên bầu trời đêm ngoại trừ mặt trăng và một vài ngôi sao sáng gần trái đất.

Phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên 

Một số nghiên cứu cho thấy một số hậu quả bởi ô nhiễm ánh sáng như: làm giảm khả hoạt động của côn trùng, sinh vật về đêm, các loài hoa nở ban đêm dựa vào các loài côn trùng này để thụ phấn cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

4. Phân loại ô nhiễm ánh sáng

Ánh sáng xâm nhập (light trepass)

Là những ánh sáng xâm nhập vào khu vực sinh sống của một người khác mà người đó không hề mong muốn.

Lạm dụng ánh sáng (over-illumination)

Việc sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết, ánh sáng sử dụng không có mục đích gây lãng phí.

Ánh sáng chói (glare)

Ánh sáng chói là hệ quả đối lập giữa vùng tối và vùng sáng trong tầm nhìn, khiến cho mắt người cảm thấy khó khăn trong việc nhận dạng những sự khác biệt trong ánh sáng.

Việc này đặc biệt nghiêm trọng đối với an toàn giao thông, nếu xảy ra bất ngờ có thể khiến người đi đường và lái xe rất dễ gặp tai nạn.

Ánh sáng lộn xộn (clutter)

Nhóm ánh sáng không có hướng xác định, phát tán lộn xộn.

Ánh sáng chiếm dụng bầu trời (sky glow)

Đây là các quầng sáng, vùng sáng của bầu trời đêm tại khu vực có người ở.

5. Sử dụng đèn đường LED có giảm ô nhiễm ánh sáng?

Đèn đường truyền thống

Đèn đường truyền thống hiện nay như đèn cao áp hoặc đèn thủy ngân, những dòng đèn này thường làm lãng phí năng lượng. Nguyên nhân do những đèn này chiếu sáng theo chiều ngang và dọc. Kết quả làm lóa ánh sáng, và vùng sáng không đồng đều. Một nguyên nhân nữa là đèn đường thông đường gặp vấn đề trong cách bố trí đèn.

Tuy nhiên với đèn đường phố LED thì hoàn toàn khác.

Đèn đường LED hình lá 100W - Thương hiệu HKLED
Đèn đường LED hình lá 100W – Thương hiệu HKLED

Ưu điểm của đèn LED đường phố

 • Ánh sáng sẽ không bị chói mắt.
 • Cho phép đèn phát ra những luồng ánh sáng theo ý muốn trong vùng cần chiếu sáng.
 • Hiệu suất chiếu sáng của đèn đường phố LED rất cao từ 80 – 90%. Trong khi đó các bóng đèn truyền thống chỉ đạt hiệu suất 45%.
 • Đèn LED đường phố chỉ thải ra môi trường 2% lượng ánh sáng ô nhiễm ra môi trường.
 • Giảm chi phí điện năng tiêu thụ của đèn xuống 40 – 60%.
 • Các đèn LED chiếu sáng đường phố đã được nghiên cứu trong môi trường mô phỏng để xác định lượng ánh sáng phát ra ở một khoảng cách chừng 10m từ nguồn sáng.
 • Lượng ánh sáng của đèn đường LED được đo bằng hệ số quang học hữu dụng. Chỉ số quang học hữu dụng dùng để miêu tả ánh sáng ở mức mục tiêu đạt được và tỉ lệ ánh sáng phát ra trực tiếp từ bóng đèn LED.

6. Báo giá đèn đường LED

HKLED chúng tôi là nhà sản xuất đèn LED hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm đèn đường LED của chúng tôi đều được sản xuất và lắp ráp trực tiếp tại Việt Nam, sử dụng các linh kiện nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng.

Tham khảo giá các loại đèn đường LED tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 0933.734.666 – 0966.734.666 – 0924.734.666 – 0786.734.666 để nhận được báo giá chính xác nhất.

Bình luận trên Facebook