Đèn LED có gây hại cho người sử dụng không?

Đèn LED là thiết bị chiếu sáng phổ biến hàng đầu hiện nay trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chúng tiết kiệm điện hơn, cho ánh sáng chất lượng hơn,… Với nhu cầu sử dụng đèn LED ngày càng tăng, đèn LED ngày càng phổ biến thì đã xuất hiện những ý kiến cho rằng đèn LED có hại đối với sức khỏe người dùng. Vậy liệu đèn LED có an toàn không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Đèn LED phát ra bức xạ tia cực tím?

Đèn LED hoàn toàn không tạo ra bức xạ tia cực tím có hại vì bước sóng của ánh sáng được điều khiển chính xác trong phổ ánh sáng khả kiến, không như đèn huỳnh quang yêu cầu tái hấp thu UV của phốt phát để phát ra ánh sáng trắng. Theo nghiên cứu, ở khoảng cách 30 cm, đèn không có bất kỳ nguy cơ đáng kể nào về chấn thương cấp tính cho da so với đèn sợi đốt truyền thống.

2. Ánh sáng đèn LED có gây tổn thương cho mắt người dùng?

Ánh sáng đèn LED có thể gây tổn thương cho mắt người, nhưng đó là khi bạn nhìn trực tiếp vào đèn LED ở khoảng cách 30cm và trong thời gian dài. Nhưng chẳng ai lại làm điều đó cả. Khi tiếp xúc cũng như sử dụng đèn LED trong điều kiện bình thường thì đèn hoàn toàn không gây tổn thương cho mắt.

Đèn LED gây tổn thương cho mắt?

3. Đèn LED là có khả năng gây hỏa hoạn?

Đèn LED tỏa ra khá nhiều nhiệt trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu đem so với đèn sợi đốt hay các loại đèn cao áp truyền thống thì lượng nhiệt này vẫn ít hơn. Chưa kể tất cả đèn LED đều được trang bị một bộ tản nhiệt cực kỳ hiệu quả, giúp lượng nhiệt tạo ra trong quá trình sử dụng được tản nhanh chóng. Việc này giúp cho các linh kiện khác làm việc ổn định cũng như tránh được nguy cơ cháy nổ.

Xem thêm: Đèn LED kém chất lượng có thể gây cháy nổ

4. Ánh sáng từ đèn LED gây mất ngủ?

Đèn LED gây mất ngủ?

Một vài nghiên cứu cho rằng ánh sáng đèn LED gây mất ngủ. Điều này là do ánh sáng trắng của đèn LED rất giống với ánh sáng tự nhiên ban ngày làm cho não bộ bị “hiểu nhầm” gây rối loạn hormone. Việc này dẫn tới tình trạng mất ngủ. Lời khuyên chúng tôi đưa ra đó là sử dụng các loại đèn LED có ánh sáng trung tính hoặc vàng ở những nơi cần thắp sáng ban đêm gần các khu dân cư.

5. Đèn LED thân thiện với môi trường

Các vật liệu sử dụng để chế tạo đèn LED hoàn toàn là các vật liệu có thể tái chế 100%. Đồng thời đèn LED cũng không hề chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân,…

Đèn LED giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường

Lượng khí CO2 mà đèn LED thải ra môi trường cũng ít hơn các loại đèn truyền thống khoảng 30%, giúp hạn chế hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.

Xem thêm: 7 ưu điểm của đèn LED

Kết luận

Chúng ta có thể nói rằng đèn LED là an toàn cho người sử dụng và tiết kiệm năng lượng. Bằng cách sử dụng đèn LED với mức độ vừa phải và có trách nhiệm, chúng ta có thể sử dụng đầy đủ các lợi ích liên quan đến chúng. Có rất nhiều suy đoán và quan niệm sai lầm, không có nghiên cứu khoa học hoặc thử nghiệm nào có bằng chứng thuyết phục chống lại đèn LED. Các nguy cơ hỏa hoạn liên kết với đèn LED là các tuyên bố sai. Ngoài ra việc chuyển sang sử dụng đèn LED còn góp phần bảo vệ môi trường.

Bình luận trên Facebook