Đèn LED kém chất lượng có thể gây cháy nổ

Một trong những tác nhân lớn gây ra các vụ hỏa hoạn là do nhiệt độ quá cao gây chập mạch điện. Những loại đèn LED kém chất lượng hoàn toàn có thể cháy nổ nếu thiết kế tản nhiệt kém. Điều này đặc biệt đúng với các loại đèn công suất lớn. Nếu lượng nhiệt phát sinh ra không được truyền tải và giải nhiệt nhanh chóng, những bộ phận bên trong của đèn có thể cháy. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu căn bản của tản nhiệt đèn LED và kiến thức để tránh các sản phẩm đèn LED kém chất lượng.

1. Tản nhiệt của đèn LED

Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halogen… mất từ 60% đến 95% năng lượng đầu vào để làm nóng. Đèn halogen tạo ra nhiệt độ cao gấp 4 lần so với đèn sợi đốt, có thể vượt ngưỡng 1.200 độ. Trong khi đó, đèn huỳnh quang và compact được báo cáo là khi đạt đến hạn sử dụng cuối cùng. Chúng sẽ tự đốt cháy, phá hủy chấn lưu. Đây là ngòi châm cho các vụ cháy thiệt hại về người và của.
mặt cắt đèn LED
Nói một cách tương đối, bóng đèn LED có phát sinh ra nhiệt nhưng lượng nhiệt chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba so với đèn truyền thống. Bóng đèn LED thế hệ mới mát hơn đèn truyền thống là vì sử dụng bộ tản nhiệt.
Nhưng đó là với đèn LED chất lượng cao. Những loại đèn LED kém chất lượng hoàn toàn có thể cháy nổ nếu thiết kế tản nhiệt kém. Điều này đặc biệt đúng với các loại đèn công suất lớn. Nếu lượng nhiệt phát sinh ra không được truyền tải và giải nhiệt nhanh chóng, những bộ phận bên trong của đèn có thể cháy.Lượng nhiệt phát sinh ra từ chip LED được dẫn sang tản nhiệt bằng nhôm thông qua các mối hàn và các nguyên vật liệu khác. Nếu một trong những bộ phận này được thiết kế và sản xuất kém, lượng nhiệt sẽ bị tích tụ dẫn đến cháy chip LED. Mặt khác, đối với bộ phận tản nhiệt, bề mặt của tản nhiệt phải đủ lớn để tản nhiệt ra môi trường xung quanh.

2. Độ dẫn nhiệt

Độ dẫn nhiệt chỉ ra rằng các vật liệu dẫn nhiệt nhanh như thế nào, nó có đơn vị là watt trên mét kelvin (W/mK). Bảng dưới đây tóm tắt độ dẫn nhiệt của các vật liệu khác nhau.

Nguyên vật liệu Độ dẫn nhiệt (W/mK)
Kim cương 1000
Bạc 406
Đồng nguyên chất 385
Đồng thau vàng 115
Đồng thau (Đồng 70% + Zirconium 30%) 111
Đồng đồng (Đồng 75% + Tin 25%) 26
Vàng 315
Nhôm 205
Magiê 159
Kẽm 116
Sát 79.5
Tin 65
Thép không gỉ 45

Hợp kim đồng, nhôm và thiếc là vật liệu tiếp giáp phổ biến giữa chip LED và tản nhiệt trong ngành công nghiệp đèn LED. Mặc dù kim cương và bạc có độ dẫn nhiệt tương đối cao hơn (tương ứng 1000 và 406 W/mK), chi phí sử dụng các vật liệu này rất cao, khiến chi phí đèn trở nên không hợp lý. Nếu ai đó nói với bạn rằng họ có vật liệu siêu dẫn trên YouTube có 200.000 đến 300.000 W/mK, hoặc thậm chí cao hơn, họ xứng đáng nhận giải thưởng Nobel.

Với đèn LED của HKLED, bộ phận tản nhiệt sử dụng chất liệu từ nhôm hợp kim cấu thành, dưới bàn tay chuyên môn cao của người thợ đã thiết kế tối ưu đảm bảo thoát nhiệt tốt nhất.

Liên hệ hotline 0933.734.666 – 0966.734.666 hoặc facebook HKLED để được tư vấn các loại đèn tốt nhất.

Bình luận trên Facebook