Góc chiếu sáng của đèn

Góc chiếu sáng là một thông số rất quan trọng khi chọn mua đèn LED. Vậy nó là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng HKLED tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Góc chiếu sáng là gì?

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm. Đây là thông số quan trọng của đèn LED để lựa chọn loại đèn phù hợp cho từng loại không gian.

mô phỏng góc chiếu sáng

Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất bằng việc dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vùng sáng lớn, nhỏ và mạnh, yếu khác nhau.

Các nguồn sáng tuy giống nhau nhưng góc chiếu khác nhau sẽ cho ra ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu sáng càng lớn (càng tỏa), cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng.

2. Phân loại góc chiếu sáng

các loại góc chiếu sáng

Có 3 loại góc chiếu cơ bản, mỗi một loại góc chiếu khác nhau lại cho một hiệu ứng chiếu sáng riêng biệt, phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.

  • Góc chiếu hẹp: 3, 5, 8: Các loại đèn có góc chiếu hẹp như trên thường được thiết kế chuyên dụng cho chiếu sáng cột, tạo điểm nhấn cho ngọa thất căn nhà hoặc các công trình về đêm.
  • Góc chiếu trung bình: 10, 24, 38: Các góc chiếu này là các góc chiếu thông dụng đối với các loại đèn rọi (spot-light) khi chúng ta xây dựng các ý tưởng chiếu điểm, gây ấn ượng hoặc tạo ánh sáng gián tiếp. Các loại đèn có góc chiếu này phù hợp với lắp đặt trong phòng ngủ – nơi cần tạo không gian riêng tư và thư giãn bởi chúng không gây chói lóa, khó chịu khi nằm.
  • Góc chiếu rộng: > 100: Góc chiếu này tạo ánh sáng tỏa đều với vùng sáng rộng, vì vậy các loại đèn này phù hợp khi lắp đặt tại các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp. Và những đèn LED công suất cao như đèn đường LED, đèn pha LED, đèn LED nhà xưởng,… đều yêu cầu góc chiếu sáng rộng để chiếu sáng cho một vùng không gian rộng lớn.

3. Chọn góc chiếu sáng như thế nào?

ví dụ so sánh sự khác nhau giữa các góc chiếu sáng

  • Số lượng và phân bố đèn

Khi lựa chọn đèn chiếu sáng và góc chiếu sáng của nó, điều quan trọng bạn cần tính toán số lượng bao nhiêu và khoảng cách lắp đặt chúng. Hãy suy nghĩ xem bạn có muốn ánh sáng chồng chéo lên nhau không? Bạn muốn tạo không gian có sự pha trộn ánh sáng riêng biệt không? Để ánh sáng có thể kết hợp phải đảm bảo rằng đường kính các góc chiếu sáng bằng hoặc lớn hơn khoảng cách giữa các đèn đó.

  • Chiều cao điểm lắp đặt

Góc chiếu sáng thích hợp cho không gian của bạn sẽ được xác định bởi khoảng cách từ đèn và đối tượng hoặc khu vực mà nó đang chiếu sáng. Nếu điểm lắp đặt cao, bạn sẽ cần một đèn chiếu sáng có góc chiếu sáng hẹp hơn và ngược lại.

  • Loại đèn

Các loại đèn chiếu sáng khác nhau có góc chiếu sáng khác nhau. Ví dụ: bóng đèn sợi đốt thường có góc chiếu sáng 360°, bóng đèn LED chỉ khoảng 200°, đèn âm trần khoảng 120°… Đèn LED rất lý tưởng cho việc chiếu sáng có mục tiêu vào một số khu vực. Chúng có khả năng phát ra ánh sáng theo một hướng, làm giảm số lượng lumen lãng phí.

Tăng hoặc giảm góc chiếu sáng sẽ chỉ ảnh hưởng đến cường độ sáng (được đo bằng candelas) chứ không phải mức độ sáng. Để tăng mức độ sáng, chọn bóng đèn có giá trị lumen cao hơn.

 

Trên đây là 1 số kiến thức về góc chiếu sáng. Nếu còn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với HKLED chúng tôi để được tư vấn loại đèn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Hotline: 0933.734.666 – 0966.734.666 – 0924.734.666 – 0786.734.666

Website:

Bình luận trên Facebook