Lựa chọn đèn cho sân thể thao

Các nhà thi đấu, sân thể thao cần phải có một hệ thống chiếu sáng hiệu quả, nguồn sáng hiệu suất cao để các hoạt động thi đấu thể thao được diễn ra một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số điểm cần chú ý khi lựa chọn đèn lắp cho những khu vực này.

1. Đèn cần phải chịu được tác động mạnh

Những va đập, tác động từ bên ngoài đối với hệ thống đèn ở những khu vực thể thao là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, những chiếc đèn lắp cho khu vực này cần phải chịu được tác động mạnh. Điều này được thể hiện qua các chỉ số IP, IK của đèn. Các chỉ số này phụ thuộc khá nhiều vào phần vỏ đèn.

2. Yêu cầu về chiếu sáng của các môn thể thao

Theo tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 12193 có các khuyến cáo về các chỉ số về chiếu sáng trong thể thao như độ sáng, độ rọi, độ đồng đều màu, giới hạn chói lóa và màu sắc ánh sáng. Các chỉ số sẽ khác nhau tùy thuộc vào môn thể thao được chơi và ứng dụng trên từng cấp độ thi đấu: quốc tế, câu lạc bộ hay cộng đồng.

Tiêu chuẩn khuyến cáo rằng đối với các môn thể thao tương tác nhiều và người chơi cũng như vật dụng thể thao di chuyển nhanh sẽ cần độ chiếu sáng lớn hơn. Mức độ yêu cầu sẽ tăng lên nếu chúng được chơi ở cấp độ cạnh tranh quốc tế (thường là 750 lux). Nếu là nhà thi đâu đa năng thì ánh sáng nên được thiết kế theo tiêu chuẩn dành cho các môn thể thao đòi hỏi cao nhất.

3. Tính đồng nhất của ánh sáng

Trong các trận thi đấu, tính đồng nhất của ánh sáng là rất quan trọng. Nếu tính đồng nhất không cao có thể gây sai lệch cảm giác khi các vật di chuyển giữa các vùng sáng tối, gây khó khăn trong việc phán đoán vị trí, tốc độ đối với các tuyển thủ đang thi đấu. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và fairplay thì độ đồng đều nên ở mức trên 80%.

4. Ánh sáng thay đổi linh hoạt

Đối với các địa điểm nhà thi đấu đa năng, sự linh hoạt là yếu tố quan trọng. Ánh sáng là một trong những cách dễ dàng nhất để thay đổi mục đích sử dụng của không gian. Sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh đạt chuẩn DALI theo tiêu chuẩn ngành để thay đổi ánh sáng theo từng hoạt động thể thao và để phù hợp với các sự kiện cộng đồng khác.

Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 12193 khuyến cáo cách chiếu sáng thể thao nên thực hiện dưới dạng độ sáng, tính đồng nhất, giới hạn chói lóa và tính chất màu.

5. Chú ý đến độ chói

Ánh sáng quá chói có thể gây ra nhiều vấn đề trong quá trình thi đấu. Các nguồn sáng độ độ sáng cao có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát độ chói. Đèn LED cũng là một nguồn sáng có độ sáng lớn, tuy nhiên những chiếc đèn LED chất lượng cao thường được trang bị các loại thấu kính có độ truyền dẫn cao, giảm độ chói nhưng vẫn đảm bảo lượng sáng của đèn được đầy đủ.

6. Hãy sử dụng đèn LED

Trước đây thì đèn huỳnh quang là một sự lựa chọn rất phổ biến cho các nhà thi đấu. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của công nghệ đèn LED thì chúng ta đã có một giải pháp tối ưu hơn rất nhiều. Đèn LED thể hiện những ưu điểm tuyệt vời so với các loại đèn khác. Chúng có khả năng đáp ứng thậm chí vượt qua mọi yêu cầu đối với sân thể thao.

Những ưu điểm có thể kể đến như: tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, giảm chi phí thay thế sửa chữa bảo trì, chất lượng ánh sáng cao và ổn định,…

Một số mẫu đèn nhà xưởng của HKLED

Tham khảo các sản phẩm đèn LED của HKLED: Đèn sân thể thao ngoài trời, đèn nhà thi đấu.

 

Bình luận trên Facebook