Một vài điều bạn bên biết về đèn LED nhà xưởng

1. Những ưu điểm của đèn LED nhà xưởng

đèn nhà xưởng UFO OEM Philips 150W - thương hiệu HKLED

a. Hiệu quả kinh tế cao

Đèn LED nhà xưởng cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với các loại đèn khác. Cụ thể, với loại đèn LED highbay nhà xưởng cho hiệu quả tiết kiệm điện tới 80% so với đèn sợi đốt và khoảng 40% so với đèn huỳnh quang. Cùng với đó là tuổi thọ cao tới 50.000h giúp tiết kiệm chi phí thay thế, sửa chữa,…Tổng hợp cả 2 yếu tố đó mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội của đèn LED so với các loại đèn trước kia.

b. Chất lượng ánh sáng cao

Các loại đèn LED chiếu sáng nhà xưởng có độ hoàn màu cao (CRI≥80). Điều này giúp cho mọi thứ trong nhà xưởng trông rõ ràng và chính xác hơn, các công nhân dễ dàng quan sát hơn, hoạt động sản xuất của nhà xưởng đạt hiệu quả cao hơn. Thêm nữa là ánh sáng của đèn LED nhà xưởng rất ổn định, không có hiện tượng nhấp nháy, gây mỏi mắt, đảm bảo sức khỏe người lao động. Ngoài ra, khả năng bật tắt tức thì không mất thời gian chờ đợi cũng giúp cho hoạt động sản xuất diễn ra trơn tru, không bị gián đoạn.

c. Hoạt động an toàn

Đèn LED chiếu sáng công nghiệp được trang bị bộ tản nhiệt được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu, cho hiệu quả tản nhiệt cực tốt, cùng với việc sử dụng điện thế thấp giúp giảm nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn trong các nhà xưởng.

Phần vỏ đèn làm bằng hợp kim nhôm, có khả năng chống chịu với các va chạm tốt, hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ từ -40oC tới 60oC. Vỏ đạt tiêu chuẩn chống nước, chống bụi IP65 nên có thể làm việc thoải mái trong các nhà xưởng ẩm ướt, bụi bặm,…

d. Thân thiện với môi trường

Đèn được làm hoàn toàn từ các vật liệu có khả năng tái chế, không chứa các chất độc hại, không phát sinh tia cực tím và lượng CO2 thải ra cũng ít hơn 30% so với các loại đèn khác.

2. Tiêu chuẩn bố trí đèn trong các nhà xưởng

Đèn nhà xưởng được sử dụng cho các xưởng sản xuất, nhà kho,…góp phần tăng năng suất và hiệu quả lao động. Từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, bố trí đèn như thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm thì không phải ai cũng biết.

nhà xưởng

a. Tiêu chuẩn bố trí đèn cho nhà xưởng cấp 1

Tiêu chuẩn bố trí đèn led nhà xưởng cấp 1 được áp dụng ở các khu vực sản xuất với những thiết bị, công cụ sản xuất lao động có kích thước lớn như: các xưởng chế biến gỗ, nơi gia công các vật liệu cơ khí, các nhà kho, nơi chế biến sản phẩm thủy hải sản,…Những khu vực này cần có độ sáng phân bố một cách đồng đều.

b. Tiêu chuẩn bố trí đèn cho nhà xưởng cấp 2

Tiêu chuẩn chiếu sáng cấp 2 cho các hệ thống chiếu sáng được phân bố theo 2 kiểu: đồng bộ và cục bộ. Với phân bố đồng bộ thì cần sử dụng các loại đèn có công suất lớn, diện tích chiếu sáng rộng. Còn với phân bố cục bộ thì chỉ cần các loại đèn nhà xưởng có công suất nhỏ quan trọng là ánh sáng phải có tính tập trung khu vực làm việc chính và độ rọi của đèn phải lớn.

Tiêu chuẩn bố trí cấp 2 thường được áp dụng cho các khu vực nhà xưởng có nhiều các chi tiết nhỏ, các nơi thực hiện công việc sản xuất đòi hỏi độ chính xác cao. Ví dụ như các khu vực như xưởng may, xưởng kiểm tra các linh kiện điện tử, xưởng thêu, xưởng sản xuất các sản phẩm với chi tiết phức tạp.

c. Tiêu chuẩn chiếu sáng đối với những khu vực cụ thể

Dưới đây là một số tiêu chuẩn chiếu sáng đối với một vài khu vực cụ thể, theo tiêu chuẩn TCVN 7114-3:2008. Tiêu chuẩn này bao gồm độ rọi, chỉ số hoàn màu của ánh sáng,…

Bảng tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng TCVN 7114-3:2008
Bảng tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng TCVN 7114-3:2008

d. Tiêu chuẩn về độ cao lắp đặt của đèn so với mặt sàn

Tiêu chuẩn về độ cao của đèn so với mặt sàn

Độ cao của đèn so với mặt sàn sẽ thay đổi phụ thuộc vào công suất đèn:

  • Đèn có công suất 30-80W thích hợp lắp đặt ở độ cao khoảng 3-6m so với mặt sàn.
  • Đèn có công suất 120-150W thích hợp lắp đặt ở độ cao khoảng 6-8m so với mặt sàn.
  • Đèn có công suất 150-200W thích hợp lắp đặt ở độ cao khoảng 8-10m so với mặt sàn.
  • Với độ cao lắp đặt đèn trên 10m thì nên lựa chọn các loại đèn nhà xưởng có công suất lớn từ 200-300W.

3. Đèn LED nhà xưởng khác đèn dân dụng ở điểm nào?

Tại sao chúng ta phải sử dụng loại đèn chuyên dụng cho các nhà xưởng mà không nên dùng các loại đèn dân dụng? Đó là do các loại đèn này có những thiết kế đặc biệt khiến chúng làm việc hiệu quả hơn nhiều so với các loại đèn dân dụng. Những đặc điểm đó gồm có:

a. Công suất

Các nhà xưởng, khu vực sản xuất thường có diện tích rộng, trần cao. Vì vậy, để đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng cho sản xuất, các loại đèn LED chiếu sáng nhà xưởng thường có công suất lớn, từ 50W trở lên, có thể tới 300W, 350W. Còn các loại đèn dân dụng thường chỉ sử dụng các mức công suất dưới 30W là đủ cho nhu cầu hàng ngày.

b. Chip LED

Chip LED của các loại đèn nhà xưởng cũng là các loại chip LED công suất cao để đảm bảo cường độ ánh sáng thích hợp. Hơn nữa các loại đèn nhà xưởng thường sẽ hoạt động liên tục trong thời gian dài nên phải sử dụng các loại chip LED chất lượng cao để đảm bảo phát sáng ổn định, liên tục.

Yêu cầu đối với chip LED của đèn dân dụng thì nhẹ nhàng hơn nhiều nên thường sẽ không sử dụng các loại chip LED chất lượng cao như đèn LED công nghiệp.

c. Quang thông

Quang thông của các loại đèn LED nhà xưởng thường cao hơn rất nhiều so với đèn dân dụng. Thường thì một chiếc đèn LED nhà xưởng cho lượng quang thông khoảng 30.000lm. Với đèn dân dụng thì lượng quang thông chỉ rơi vào đâu đó khoảng 1.000 – 2000lm.

d. Bộ tản nhiệt

Công suất đèn lớn cùng với việc hoạt động liên tục trong thời gian dài khiến cho các loại đèn LED nhà xưởng rất nóng. Vì thế chúng cần có một bộ tản nhiệt hiệu quả. Bộ tản nhiệt của đèn LED nhà xưởng thường cầu kỳ hơn, làm từ vật liệu tốt hơn. Một bộ tản nhiệt tốt sẽ giúp cho đèn làm việc hiệu quả, đồng thời tuổi thọ đèn cũng sẽ được đảm bảo.

Các loại đèn dân dụng thường sẽ không có yêu cầu về tản nhiệt cao như đèn LED nhà xưởng. Tản nhiệt của chúng thường được tiết giảm, có kết cấu khá đơn giản, không cầu kỳ.

e. Giá cả

Với những khác biệt trên thì việc đèn LED nhà xưởng có giá cao hơn nhiều so với các loại đèn dân dụng là điều dễ hiểu. Bù lại, khách hàng sẽ có được những sản phẩm chất lượng, tuổi thọ cao, bền bỉ, phù hợp với mục đích sử dụng cho các nhà xưởng.

Tham khảo một số loại đèn nhà xưởng và giá của chúng tại đây.

4. Quy trình lắp đặt đèn cho nhà xưởng

a. Tính toán số lượng đèn cần sử dụng

Việc tính toán này giúp cho bạn xác định được số đèn cần sử dụng để vừa đảm bảo được lượng sáng thích hợp, vừa tiết kiệm chi phí nhất có thể. Các đại lượng sử dụng trong việc tính toán này gồm có: Công suất (W), quang thông (lm), diện tích khu vực chiếu sáng (m2), độ rọi. Công thức tính toán cụ thể:

Công thức tính toán số lượng đèn cần sử dụng cho nhà xưởng

b. Xác định hướng chiếu sáng cho đèn

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng ánh sáng để xác định được hướng chiếu sáng cho đèn. Hướng chiếu sáng thì có thể là chiếu thẳng hoặc chiếu nghiêng. Sau khi xác định được hướng chiếu sáng phù hợp nhất, tiến hành lựa chọn loại đèn.

c. Lựa chọn đèn

Sau khi đã xác định được số lượng đèn cần dùng và hướng chiếu rồi thì công việc tiếp theo là lựa chọn đèn. Khi lựa chọn đèn mọi người cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật như công suất; quang thông đèn, độ rọi, mức độ bảo vệ IP, độ hoàn màu, nhiệt độ màu phù hợp,…

Xem thêm: 7 thông số cần quan tâm khi lựa chọn đèn LED

Ngoài ra, nên lựa chọn các thương hiệu đèn đã có uy tín như Rạng Đông, Philips hay HKLED chúng tôi.

d. Xác định vị trí lắp đèn

Vị trí treo đèn lý tưởng phải đảm bảo các yêu cầu như không bị các vật cản che khuất, không cản trở tầm nhìn và không được làm cho người quan sát bị lóa mắt ảnh hưởng đến công việc.

Nhà xưởng sử dụng đèn highbay HKLED

Ngoài ra cần chú ý bố trí khoảng cách giữa các đèn với nhau sao cho khoảng giữa 2 đèn vẫn đảm bảo được đủ lượng sáng cần thiết.

e. Treo đèn

Chuẩn bị trước các móc treo đèn tại các vị trí đã xác định ở bước trên. Các móc treo cần được đảm bảo thật chắc chắn, không để xảy ra các sự cố rơi đèn, gây nguy hiểm cho người lao động.

Cuối cùng là treo đèn lên và đấu dây theo đúng kỹ thuật. Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết của chúng tôi về hướng dẫn lắp đặt đèn nhà xưởng tại đây.

5. Mua đèn nhà xưởng ở đâu uy tín?

HKLED chúng tôi chuyên sản xuất đèn LED tại Việt Nam, chất lượng đã được kiểm chứng qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị chiếu sáng.

Sản phẩm của HKLED sử dụng các linh kiện nhập khẩu chính hãng và được lắp ráp, sản xuất ngay tại nhà xưởng của chúng tôi ở địa chỉ 1043 đường Quang Trung, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội.

Các sản phẩm đèn nhà xưởng của chúng tôi có mẫu mã đa dạng, dải công suất từ 50W đến 350W. Chúng tôi nhận sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, mang đến cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Các sản phẩm đều được bảo hành 3 năm.

Một số mẫu đèn nhà xưởng của HKLED

Ngoài đèn nhà xưởng, chúng tôi còn cung cấp các loại đèn đường phố LED, đèn cho sân bóng nhân tạo, sân bóng mini, sân bóng rổ,…

Liên hệ hotline 0933.734.666 – 0966.734.666 – 0924.734.666 – 0786.734.666 để được tư vấn về các sản phẩm thiết bị chiếu sáng cũng như các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Bình luận trên Facebook