THÔNG SỐ ĐÈN LED – NHỮNG THÔNG SỐ CẦN CHÚ Ý KHI LỰA CHỌN

NHỮNG THÔNG SỐ ĐÈN LED CẦN CHÚ Ý KHI LỰA CHỌN

1. Hiệu suất chiếu sáng

Thông số tiếp theo cần quan tâm khi chọn đèn LED là hiệu suất chiếu sáng. Hiệu suất chiếu sáng (Luminous Efficacy) hay được gọi là hiệu suất phát quang. Là đại lượng thể hiện hiệu quả phát sáng của bóng đèn qua khả năng chuyển điện năng thành ánh sáng.

Hiệu suất chiếu sáng được tính  như sau. Ta lấy chỉ số quang thông chia cho công suất của đèn. Đơn vị đo là lm/W.

Đèn có hiệu suất phát sáng cao là đèn tiêu thụ với lượng điện nhất định nhưng quang thông lớn hơn. Tức là chỉ số hiệu suất chiếu sáng càng cao thì đèn càng tiết kiệm điện. Ưu điểm lớn nhất của đèn LED là hiệu suất chiếu sáng cao hơn nhiều so với các loại đèn truyền thống.

2. Quang thông

Quang thông. Quang thông là gì. Được định nghĩa là đại lượng đo lường công suất bức xạ phát ra từ một nguồn sáng, ở đây là đèn LED. Dễ hiểu hơn, quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra được theo mọi hướng trong 1 giây chiếu sáng. Đơn vị đo của quang thông trong hệ SI là lumen (kí hiệu là Lm).

Như vậy bạn có thể ước lượng được số đèn LED bạn cần dùng ở khoảng không gian nhất định

Như vậy, quang thông không đại diện cho mức độ tiết kiệm của một sản phẩm đèn LED mà. Nó chỉ đơn thuần là thể hiện mức độ sáng của chiếc đèn đó. Việc đánh giá một sản phẩm đèn LED tiết kiệm điện hay không được thể hiện qua chỉ số hiệu suất chiếu sáng.

3. Độ rọi

Độ rọi là chỉ số độ quang thông được thể hiện trên diện tích bề mặt được chiếu sáng, đơn vị đo là lux (lx). Mức độ ánh sáng của đèn LED được thể hiện mạnh hay yêu qua chỉ số này.

Đơn vị độ rọi sẽ được tính là: 1 lx = 1 lm/m2

1 lux là độ rọi có được của một bề mặt diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen.

Độ rọi không phải là phép đo trực tiếp ánh sáng được phát ra của đèn; mà chính là độ cảm nhận của mắt người. Vậy nên độ rọi có thể thay đổi hệ số theo khoảng cách về không gian, nhiệt độ màu của ánh sáng và bước sóng của ánh sáng

4. Góc chiếu sáng

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt bằng tối thiểu 50% cường độ ánh sáng, cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm. Góc chiếu khác nhau nhưng chung nguồn sáng sẽ cho ra ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu sáng càng tỏa (càng lớn), cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng. Đây là thông số quan trọng của đèn LED để lựa chọn loại đèn phù hợp cho từng loại không gian.

MINH HỌA GÓC CHIẾU

Góc chiếu chia làm 3 loại cơ bản, mỗi một hiệu ứng cho một góc chiếu khác nhau, để phù hợp với mỗi hoạt động

  • Góc chiếu hẹp: 3, 5, 8

Các loại đèn có góc chiếu hẹp thường được thiết kế chiếu xa, chiếu cây chiếu tượng đài và hiếu sáng cột, để tạo điểm nhấn cho công trình.

  • Góc chiếu trung bình: 10, 24, 38

Góc chiếu này phù hợp với loại đèn pha rọi (spot-light) khi chúng ta xây dựng các ý tưởng chiếu điểm, gây ấn ượng hoặc tạo ánh sáng gián tiếp. Các loại đèn có góc chiếu này phù hợp với lắp đặt trong phòng ngủ – nơi cần tạo không gian riêng tư và thư giãn bởi chúng không gây chói lóa, khó chịu khi nằm.

  • Góc chiếu rộng: > 100

Góc chiếu này tạo ánh sáng tỏa đều với vùng sáng rộng, vì vậy các loại đèn này phù hợp khi lắp đặt tại các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp. Và những đèn LED công suất cao như đèn đường LED, đèn pha LED, đèn LED nhà xưởng… đều yêu cầu góc chiếu sáng rộng để chiếu sáng cho một vùng không gian rộng lớn.

5. Chỉ số IP

Chỉ số IP là viết tắt của từ ingress protection tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập. Độ bảo vệ của vỏ đèn LED chống xâm nhập của bụi và nước được thể hiện qua các chỉ số .

Chỉ số IP

Thông số này chúng ta nên quan tâm khi lựa chọn đèn led. Nếu chỉ số không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  quá trình hoạt động,đến tuổi thọ của đèn và có khi là an toàn của người sử dụng.

Ủy ban kỹ thuật điện Quốc Tế ICE (International Electrotechnical Commission) ban hành về tiêu chuẩn của IP. Chữ số đầu tiên trong chỉ số IP là mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt hoặc các vật thể có đường kính nhất định. Chữ số thứ hai trong chỉ số IP là mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước vào thiết bị đèn led.

Phương pháp thủ công hay bằng mắt thường ta không thể xác minh được chỉ số IP. Muốn xác định được chỉ số IP, các sản phẩm cần được kiểm tra trong phòng nghiên cứu của tổ chức kiểm định chất lượng.Mỗi sản phẩm khi được công bố chỉ số IP đều đã có giấy chứng nhận được đo lường.

6. Chỉ số hoàn màu CRI

CRI chỉ số hoàn màu (Color Rendering Index) là thông số thể hiện phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng bởi đèn LED. Giá trị chỉ số CRI càng cao thì càng thể sống động và chân thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng.

VÍ DỤ VỀ CHỈ SỐ HOÀN MÀU

CRI chỉ số hoàn màu có bậc thang đo từ 0 – 100, ánh sáng tự nhiên được lấy làm chuẩn. Chỉ số CRI của đèn đó càng cao thì màu sắc ánh sáng sự vật được ánh sáng chiếu đến càng giống màu tự nhiên. Ngược lại

7. Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu sắc ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ K nhất định. Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin và được viết tắt là K. Nhiệt độ màu không giống với nhiệt độ bình thường mà mô tả nhiệt độ mà chúng ta nung nóng một vật thể đen đến khi vật thể đen đó phát sáng và có màu.

Được phân làm 3 loại nhiệt độ màu dựa vào ánh sáng phát ra của đèn LED gồm ánh sáng vàng (ấm), trung tính và trắng (lạnh).

  • Màu vàng có mức màu dao động từ 1000K – 3500K.
  • Màu trung tính có mức nhiệt độ màu từ  3500K – 5300K.
  • Màu trắng lạnh là khoảng ánh sáng sáng nhất. Mọi vật thể được chiếu sáng sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn. Mức nhiệt độ màu từ 5300K trở lên. Đây là ánh sáng tương đương nắng giữa trưa, phù hợp với nơi cần có ánh sáng lớn như sân thể thao, khu công nghiệp,…

Dựa trên nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn thông số đèn LED cho phù hợp.

MINH HỌA VỀ ÁNH SÁNG ĐÈN LED

 

Lời kết

Với thông tin trên chắc các bạn đã am hiểu thêm được về đèn LED và chắc chắn đã biết cách chọn được đèn LED phù hợp cho chính mình. Nếu cần biết thêm chi tiết về thông tin đèn LED hãy liên hệ HKLED chúng tôi qua các web sa

xem thêm: chieusanghk.com

xem thêm: chieusanghk.com

xem thêm: chieusanghk.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline